Menu Đóng

Hướng dẫn cách chơi Tiến Lên miền Bắc đầy đủ nhất cho người mới

Hướng dẫn cách chơi Tiến Lên miền Bắc đầy đủ nhất cho người mới

Thời điểm tết đến xuân về, không khó để chúng ta nhìn thấy những nhóm người “túm tụm” chơi Tiến Lên rất vui vẻ. Từ lâu, bài Tiến Lên đã trở thành một trò chơi được nhiều người yêu thích. Không chỉ dựa vào những yếu tố may rủi, để chơi Tiến Lên giỏi, người chơi cần biết cách tính toán và xây dựng chiến thuật hợp lý. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Paeris tìm hiểu về cách chơi Tiến Lên miền Bắc và những luật chơi cơ bản của trò chơi này nhé!

Cách chơi Tiến Lên miền Bắc cơ bản cho tân thủ

Không có lối chơi hoa mỹ hay quá phức tạp như những trò chơi khác, Tiến Lên là trò chơi đời thường, đơn giản nhưng vẫn thú vị. Những ngày lễ tết, Tiến Lên luôn là trò chơi được chọn để làm nóng không khí và gắn kết mọi người. Không chỉ giúp mọi người giải trí, Tiến Lên còn giúp người chơi rèn luyện sự tư duy và tính toán. Trong trò chơi này, yếu tố may rủi chỉ chiếm khoảng 30%, còn lại sẽ thuộc vào kinh nghiệm và sự tư duy của bạn.

Trong cách chơi Tiến Lên miền Bắc người chơi sẽ sử dụng bộ bài tây quen thuộc. Bộ bài này bao gồm 52 quân bài. Mỗi vòng chơi, chúng ta sẽ có ít nhất là 2 và nhiều nhất là 4 người tham gia. Khi bắt đầu một ván bài bất kỳ, mỗi người chơi sẽ được chia 13 quân bài. Ai là người hết bài trước, người đó sẽ giành chiến thắng.

bo bai tay trong cach choi bai tien len mien Bac
Bộ bài Tây được sử dụng trong cách chơi bài Tiến Lên miền Bắc

Theo cách chơi Tiến Lên miền Bắc, quân bài lớn nhất được định là quân 2 (heo) còn quân 3 sẽ là quân “thấp cổ bé họng” nhất.

Xét về chất bài, chất bài được xếp từ bé đến lớn theo thứ tự: bích <  chuồn < rô < cơ. Như vậy, càng sở hữu những lá bài cao, bạn sẽ càng có cơ hội chiến thắng dễ dàng hơn. Còn nếu xui xẻo dính phải những lá bài rác, bạn hãy dùng những kinh nghiệm và mẹo chơi bài tiến lên miền Bắc vốn có để hạ gục những người chơi còn lại nhé!

Cách chơi Tiến Lên miền Bắc cơ bản sẽ được thực hiện như sau:

 • Vòng chơi được thực hiện theo chiều kim đồng hồ
 • Ván đầu tiên, ai có 3 bích sẽ được quyền đi trước. Ván thứ 2 trở đi thì ai thắng ván trước đó sẽ được quyền đi trước.
 • Khi một người chơi ra bài (quân lẻ, đôi, lốc), người chơi tiếp đó cần dùng những quân bài lớn hơn để chặn. Ai xuống hết bài đầu tiên, người đó sẽ giành phần thắng. Những người chơi còn lại sẽ tiếp tục ván bài để phân định nhất, nhì, ba.

Luật chơi bài Tiến Lên miền Bắc chi tiết

So với cách chơi Tiến Lên miền Nam, luật chơi Tiến Lên miền Bắc nhiều điểm khác biệt. Để trở thành cao thủ trong trò Tiến Liên miền Bắc, trước hết bạn cần tìm hiểu về luật chơi của nó.

Luật chặn bài

Luật chặn bài là luật cơ bản nhất của cách chơi Tiến Lên miền Bắc. Luật này được áp dụng khi bạn muốn chặn người chơi nào đó khi đến lượt của mình. Bạn được chặn người chơi ra bài trước đó khi: Bạn có quân lẻ/đôi/lốc đồng chất và cao hơn so với quân lẻ/đôi/lốc của người chơi trước đó đánh ra. Bạn nhớ số lượng bài của bạn đánh ra phải bằng với lượng bài của đối thủ nhé!

Lốc nào có chất cao hơn có thể chặn lốc có chất thấp hơn
Lốc nào có chất cao hơn có thể chặn lốc có chất thấp hơn

Cụ thể, luật chặn bài được quy định như sau:

 • Nếu đối phương đánh 7 cơ, bạn có thể dùng quân 8, 9, 10…cơ để chặn họ. Miễn là chất cơ và lớn hơn 7.
 • Nếu đối phương đánh đôi 7 cơ, bạn có thể dùng đôi 8, 9, 10 cơ để chặn bài họ
 • Cũng tương tự như trên, nếu lốc của bạn có chất cao hơn đối phương, bạn có thể chặn họ một cách dễ dàng.

Trong cách chơi Tiến Lên miền Bắc, những tổ hợp không đồng chất sẽ không được so sánh với nhau. Ví dụ đối phương ra đôi 8 bích, bạn không thể dùng đôi 9 cơ để chặn họ. Đây chính là điểm khác biệt rõ nhất giữa Tiến Lên miền Bắc và Tiến Lên miền Nam.

Luật chặt heo trong cách chơi bài Tiến Lên miền Bắc

Chúng ta đều biết rằng, quân heo là quân bài lớn nhất trong cách chơi Tiến Lên miền bắc. Quân heo có thể chặn bất cứ lá bài nào, kể cả khi nó không cùng chất. Trong các quân heo, heo cơ là lá bài quyền lực nhất và có thể chặn được những con heo nhỏ hơn.

Tứ quý hoặc đôi thông có thể chặn heo trong hướng dẫn chơi bài Tiến Lên
Tứ quý hoặc đôi thông có thể chặn heo trong hướng dẫn chơi bài Tiến Lên
Vậy quân heo sẽ bị lá bài nào chặn? đó là những trường hợp như sau:

 • Nếu bạn có đôi thông cùng chất bạn có thể chặt heo
 • Nếu bạn có tứ quý (4 quân bài giống nhau), bạn có thể dùng nó để chặn heo

Đôi heo giúp bạn chặt được cả những đôi khác dù không cùng chất. Đôi heo có hai cơ là đôi heo mạnh nhất. Bạn có thể dùng nó để chặn các đôi heo còn lại.

Khác với cách chơi Tiến Lên miền Nam, Tiến Lên miền Bắc không cho phép người chơi dùng cây heo để xuống bài. Nếu quân cuối cùng mà bạn đánh là quân heo, bạn sẽ bị coi là “thối heo”. Sau đó, bạn phải nhận phần thua.

Luật bên lề trong cách chơi bài Tiến Lên miền Bắc

Trong Tiến Lên, có một số luật bạn cần để ý như sau:

 • Khi người chơi chỉ còn một lá nữa để về đích nhưng bị người khác chặn thì phải đền cả làng
 • Trước khi bắt đầu, các người chơi sẽ thống nhất có góp 3 hay không. Nếu góp 3 thì ai có 3 bích sẽ được ưu tiên đánh trước
 • Tất cả người chơi phải hạ hết heo nếu có một người có tứ quý 3
 • Nếu 3 người chơi đã hết bài mà người còn lại vẫn còn heo thì sẽ được gọi là thối. Lúc này người chơi phải đền tiền cược theo quy định.

Bài viết trên đây vừa giúp bạn hiểu thêm về cách chơi bài Tiến Lên miền Bắc. Hiểu và nắm vững luật chơi sẽ giúp bạn giành chiến thắng dễ dàng hơn hơn. Chúc bạn sẽ luôn giành phần thắng và có những giây phút giải trí thú vị với trò Tiến Lên miền Bắc nhé.